Kiểm tra gà con và cải thiện khả năng nở của gà con

 Lông của gà con một ngày tuổi là một chỉ số quan trọng về tổng thể chất lượng của chúng. Bài viết này thảo luận về các dạng lông kém và những nguyên nhân tiềm năng của nó. Điều này sẽ hỗ trợ người chăn nuôitrong việc cải tiến liên tục chất lượng gà trong trại giống.

 

Image title

Bộ lông tối ưu là gì?

Gà con cần có một bộ lông đồng nhất với sạch sẽ và khô và không bị dây dính bất kỳ vật lạ nào. Chẳng hạn như lòng đỏ trứng và phân cao su lỏng (phân đầu tiên của gà con). Lông trên đầu và cổ của gà con cũng là chỉ số quan trọng.

Nguyên nhân của lông xấu

Mỗi kiểu khuyết tật liên quan tới một nguyên nhân tiềm năng.

Lông ướt

Hiện tượng lông ướt thường liên quan đến nhiệt độ được điều chỉnh không đúng trong giai đoạn ấp cuối hoặc trong giai đoạn chuyển từ ấp sang nở. Ở các giai đọan này nhiệt độ vỏ trứng tối ưu là 37,80C (1000F).

Tuy nhiên, đối với trứng so, nhỏ (có tỷ lệ khối lượng thấp so với thiết diện vỏ) thì nhiệt độ trên có thể gây lạnh cho vỏ trứng. Trong khi đó, đối với trứng gà có tuổi hơn và kích thước lớn hơn thì ngược lại, nhiệt độ 37,80C đó không đủ làm mát.

Phẩm giống khác nhau có đường cong sản xuất nhiệt khác nhau. Đường cong sản xuất nhiệt trong quá trình ấp cũng bị ảnh hưởng bởi một số yếu tố sản xuất giống cụ thể: thời gian bảo quản, điều kiện giai đoạn tiền làm ấm (pre-heating)…

Điều quan trọng là để hiệu chỉnh được quy trình ấp ta cần có một nhiệt độ vỏ trứng tối ưu trong quá trình ấp. Theo dõi một nhiệt độ vỏ trứng thời gian thực và kiểm soát thiết bị là rất quan trọng để đảm bảo nhiệt độ vỏ trứng chính xác. Việc này sẽ cho kết quả tốt trong việc ấn định thời gian nở và cửa sổ nở, nó sẽ giới hạn số lượng gà con có lông ướt khi nở ra.

Lông bẩn

Nở sớm hoặc nở chậm đều gây ra bẩn cho con gà do dính phân cao su.

Ở những đàn gà có tuổi hơn, sau khi chuyển từ máy ấp sang máy nở nhiệt độ trứng quá cao cũng không phải là điều bất thường vì do làm mát không đủ. Nhiệt độ cao sau khi chuyển làm tăng chuyển động trong các khay đựng gà. Nếu trứng chết phôi hoặc bị ô nhiễm không được loại bỏ khi chuyển sang máy nở, chúng có thể bị hư hỏng và bị vỡ… và gây bẩn cho gà con.

Không đồng màu

Thời gian nở giãn rộng có thể dẫn đến gà kém đị sự đồng nhất, điều có thể thấy được qua màu không đồng đều.

Thời gian nở dài có thể từ nguyên do trứng đưa vào ấp không đồng nhất hoặc sắp xếp trứng không hợp với sự sản xuất nhiệt khác nhau của các loại trứng. Điều này thường xảy ra với loại máy ấp cũ hoặc máy ấp đa kỳ.

Điều kiện chuồng trại đẻ trứng kém và thời gian thu gom trứng giảm cũng góp phần vào khuyết điểm này.

Lông phẳng trên đầu và cổ

Do nhiệt độ quá cao hoặc do quá thấp trong những ngày ấp cuối cùng gây nên hiện tượng lông phẳng trên đầu và cổ gà. Chìa khóa để có một đàn gà có lông chuẩn là điều chỉnh nhiệt độ không khí chính xác sát với trạng thái sản xuất nhiệt của gà con.

Các yếu tố khác

Tuổi đàn gà cao: Khi gà mẹ có tuổi, chất lượng vỏ trứng liên quan đến ấp cũng giảm. Nó cũng làm tăng tỉ lệ vỡ trong khay chứa. Trứng loại này cũng có nguy cơ nhiễm bệnh cao hơn.

Tăng thời gian bảo quản: Tăng thời gian bảo quản hoặc bảo các nhóm trứng được bảo quản với thời gian khác nhau được ấp trong cùng 1 máy ấp, thì thời gian nở doãng ra. Nếu cần bảo quả lâu dài thì trong thời gian đó ta có thể điều chỉnh nhiệt với hệ thống ấp. Điều này sẽ hạn chế phôi chết và thời gian nở sẽ co lại.

Soi lúc chuyển từ ấp sang nở: Nên loại bỏ tất cả trứng vô sinh và phôi chết trong quá trình chuyển. Như vậy, sẽ ngăn chặn những quả trứng đó vỡ ra trong máy nở và khi mà gà con đi lại hoặc bay nhảy tự động. Điều này sẽ dẫn đến gà sạch hơn nhiều…

Automatisation: Hiện tượng gà tự động cất cánh và nắm bắt… gà cần được quan tâm chặt chẽ trong việc xây dựng các thực hành cũng như duy trì thực hiện các thao tác để đảm bảo mọi thứ hoạt động trơn tru và gà con cảm thấy thoải mái. Việc rất cần làm là tiến hành các kiểm tra thường xuyên cơ bản và quan sát hành vi của động vật để đảm bảo hoạt động tối ưu.

Quy trình tiêm chủng: Nên thay kim tiêm thường xuyên (theo khuyến cáo của nhà cung cấp) và sử dụng chính xác phương tiện tiêm phòng. Tiêm chủng ít chính xác có thể dẫn đến máu trên cổ mà từ đó dẫn đến hiện tượng gà mổ cổ nhau.

 Trích nguồn Nhà Chăn Nuôi

Bài viết liên quan

Gần 10% thịt tồn dư chất cấm
06/07/2016 2:15:27 CH

Gần 10% thịt tồn dư chất cấm

Theo Bộ NN&PTNT, tình trạng thịt
tồn dư chất cấm chứng tỏ các trại nuôi vẫn tiếp tục sử dụng chất cấm nuôi vỗ...
Gà công nghiệp Pháp đổ bộ
06/07/2016 2:24:11 CH

Gà công nghiệp Pháp đổ bộ

Hiện nay tại một số siêu thị như Big C (Hoàng Văn Thụ), Maximark (Cộng Hòa) thịt gia súc ngoại nhập có bò Úc, bò...
Trung Quốc mua heo ồ ạt: Cẩn trọng!
06/07/2016 2:34:36 CH

Trung Quốc mua heo ồ ạt: Cẩn trọng!

Trung Quốc vẫn chưa cho phép nhập khẩu heo từ Việt Nam mà chỉ “mở cửa” đường tiểu ngạch. Giá heo hơi tại phía Nam...
Nhập nhằng thịt VietGap
08/07/2016 9:03:31 SA

Nhập nhằng thịt VietGap

Trước sự đe dọa của thực phẩm “bẩn”, các bà nội trợ đã chọn kênh mua sắm cửa hàng, siêu thị uy tín để yên...
Xuất khẩu lợn mỡ sang Trung Quốc, lợi trước mắt, hại dài lâu
08/07/2016 9:20:26 SA

Xuất khẩu lợn mỡ sang Trung Quốc, lợi trước mắt, hại dài lâu

Manh nha từ năm2011nhưng đặc biệt từ năm2013đến nay thương lái Việt Nam và Trung Quốc ồ ạt tổ chức thu gom lợn thịt trọng...
Giá lợn hơi ‘rớt mạnh’ do Trung Quốc hạn chế nhập khẩu
21/07/2016 9:22:17 SA

Giá lợn hơi ‘rớt mạnh’ do Trung Quốc hạn chế nhập khẩu

Theo Hiệp hội Chăn nuôi Đồng Nai, giá lợn hơi xuống thấp là do lượng lợn tồn đọng tại Trung Quốc còn nhiều nên nước...
Bản quyền © 2016 bioone.vn | Designed by Viễn Nam