Kỹ thuật nuôi gà ác con

Gà ác là giống nội địa của nước ta, không những mang lại hiệu quả kinh tế cao mà còn được dùng để bồi dưỡng sức khỏe như một vị thuốc. Ðể nuôi gà ác có hiệu quả, cần nắm vững các yêu cầu kỹ thuật sau.

Chuồng trại

Thiết kế chuồng: Ðảm bảo phải cao ráo, thoáng mát. Chiều cao từ mái chuồng xuống nền là 3 m. Nền chuồng tráng xi măng để thuận tiện cho việc vệ sinh. Tường bê tông bao quanh chuồng xây bằng gạch cao khoảng 70 cm. Tường ngăn giữa các ô chăn nuôi khoảng 50 cm. Phía trên được quây bằng lưới thép để tạo thông thoáng, tránh ẩm thấp cho nền chuồng. Cần mái hiên đủ rộng tránh bị mưa hất vào, khoảng 0,5 - 1 m. Cách xa với các chuồng chăn nuôi súc vật khác (trong điều kiện chăn nuôi nông hộ) nhằm hạn chế tối đa sự lây nhiễm chéo.

Vệ sinh: Chuồng trại và dụng cụ nuôi phải được cọ rửa sạch sẽ. Tiến hành sát trùng bằng vôi hoặc các thuốc sát trùng khác. Ðể chuồng thông thoáng trước khi chăn nuôi 15 - 20 ngày. Nền chuồng được tiêu độc bằng dung dịch NaOH 2% với liều lượng 1 lít/m2hoặc bằng các loại thuốc sát trùng khác. Chuồng cần được bố trí rèm che bên ngoài lưới thép để tránh gió và tránh nắng.

Rèm che: Dùng vải bạt che bên ngoài lưới thép để giữ nhiệt độ chuồng nuôi và tránh gió lùa hoặc có thể dùng cót ép.

Quây gà: Làm bằng cót ép, tấm nhựa hoặc lưới sắt, chiều cao 50 - 60 cm, đường kính 1,5 - 2 m. Quây gà dùng để úm gà con trong 14 ngày đầu. Tốt nhất mỗi quây như vậy có thể nhốt 100 - 130 gà con một ngày tuổi, không nên nuôi nhiều vì nếu gà bị đè, dồn đống sẽ gây chết nhiều.

Chất độn chuồng: Phải có khả năng hút ẩm, có thể dùng phôi bào, trấu hoặc rơm băm nhỏ. Chất độn chuồng phải được bảo quản ở nơi khô ráo, tránh nấm mốc và cũng phải được phun thuốc khử trùng 1 - 2 ngày trước khi cho gà vào.

Image title

Gà giống cần khỏe, mập

Chọn giống

Bởi nhu cầu thị trường cần có những con gà ngon, mập ngay từ khi chúng còn nhỏ cho những món ăn đặc sản, vì vậy, chọn giống hết sức quan trọng. Cần chọn những con gà khỏe mạnh, nhanh nhẹn, mắt sáng, bụng gọn, lông bông mượt, chân mập, trọng lượng gà đạt 20 - 22 g. Tránh chọn những con vẹo mỏ, khèo chân, hở rốn, khô chân, có dấu hiệu lạ.

Mật độ nuôi

Tùy vào giai đoạn, mật độ nuôi sẽ thay đổi. Giai đoạn 0 - 28 ngày tuổi: 20 con/m2; Giai đoạn 29 - 49 ngày tuổi: 25 con/m2; Giai đoạn > 49 ngày tuổi: 8 - 10 con/m2.

Giai đoạn gà con nuôi úm nên nuôi trên nền. Có thể sử dụng giấy báo hoặc giấy xi măng sạch, hợp vệ sinh trải lên trên lớp độn chuồng tạo điều kiện cho gà con đi lại được dễ dàng.

Nhiệt độ

Giai đoạn úm gà sẽ cần nhiệt độ cao hơn, đạt 37°C (0 - 3 tuần tuổi). Sau đó mỗi tuần giảm nhiệt độ 1 - 2ºC, đến 8 tuần tuổi không cần chụp sưởi. Việc sưởi ấm là rất quan trọng, đặc biệt trong 2 - 3 tuần đầu, gà con không thể tự điều chỉnh thân nhiệt. Nếu không đảm bảo đủ nhiệt độ, tỷ lệ nuôi sống sẽ giảm đi, phát sinh các bệnh về đường hô hấp, ảnh hưởng đến khả năng sinh trưởng của gà. Người nuôi có thể sử dụng các thiết bị sưởi ấm như bóng điện, lò sưởi điện, hệ thống nước nóng, bếp trấu… tùy thuộc vào điều kiện thực tiễn mà bố trí một cách phù hợp nhất.

Cho ăn và chăm sóc

Trong giai đoạn gà non yếu nên sử dụng máng ăn, máng uống bằng tôn có kích thước rộng, thấp để gà dễ ăn. Lượng thức ăn tiêu thụ ít. Khi gà lớn hơn có thể dùng hai máng. Máng uống có dạng hình tròn, bằng nhựa. Diện tích để gà đứng ăn phải đủ rộng, tránh hiện tượng chen chúc, mổ cắn lẫn nhau.

Sử dụng thức ăn bổ sung đạm động vật, thực vật, premix khoáng vi lượng và vitamin. Không sử dụng nguyên liệu bị mốc hoặc bột cá có hàm lượng muối cao, đỗ tương phải được rang chín gà mới tiêu hóa được. Trong 3 tuần đầu dùng khay ăn để cho gà ăn. Mỗi lượt cho gà ăn chỉ cho lượng thức ăn vừa đủ. Một ngày đêm cho ăn 9 - 10 lần để thức ăn luôn mới, thơm, hấp dẫn tính ngon miệng và tránh lãng phí.

Gà cần được uống nước sạch. Trong những ngày đầu nên pha 5% đường glucose vào nước cho gà uống. Nước cho gà uống phải ấm. Máng uống phải được vệ sinh hàng ngày và thay nước 2 - 3 lần/ngày.

Gà con cần đựợc chiếu sáng 24/24 giờ lúc 1 - 3 tuần tuổi. Thời điểm 4 - 8 tuần tuổi giảm dần số giờ chiếu sáng còn 16 giờ, 8 - 16 tuần tuổi chỉ cần ánh sáng tự nhiên và có thể chiếu sáng thêm vào ban đêm.

Phòng bệnh

Phòng bệnh hiệu quả sẽ giúp gà luôn luôn khỏe mạnh. Lưu ý vào những ngày thời tiết mưa ẩm không nên thả gà vì có thể làm gà dễ nhiễm bệnh do chúng khá nhạy cảm với các loại dịch bệnh khác nhau như cúm gà, viêm phổi hay ỉa chảy...

Ðịnh kỳ phòng bệnh bằng thuốc và vitamin. Thường xuyên dọn chuồng trại sạch sẽ, tránh để chất độn bị ướt lâu ngày vừa nhiễm nấm mốc, vừa tăng hàm lượng amoniac dễ gây độc cho gà.

Người nuôi phải thường xuyên để ý, quan sát nếu thấy gà có biểu hiện mệt mỏi, lông xù thì cần báo ngay với cán bộ thú y cơ sở để kiểm tra và có biện pháp điều trị thích hợp.

 Gà ác là loại dễ nuôi, cho lợi nhuận cao, sau 5 tuần nuôi dưỡng, gà đạt trọng lượng 150 - 200 g/con. Món gà ác tần thuốc bắc đang rất được thịnh hành và ưa chuộng.

Trích Thế Giới Gia Cầm 

Bài viết liên quan

Gần 10% thịt tồn dư chất cấm
06/07/2016 2:15:27 CH

Gần 10% thịt tồn dư chất cấm

Theo Bộ NN&PTNT, tình trạng thịt
tồn dư chất cấm chứng tỏ các trại nuôi vẫn tiếp tục sử dụng chất cấm nuôi vỗ...
Gà công nghiệp Pháp đổ bộ
06/07/2016 2:24:11 CH

Gà công nghiệp Pháp đổ bộ

Hiện nay tại một số siêu thị như Big C (Hoàng Văn Thụ), Maximark (Cộng Hòa) thịt gia súc ngoại nhập có bò Úc, bò...
Trung Quốc mua heo ồ ạt: Cẩn trọng!
06/07/2016 2:34:36 CH

Trung Quốc mua heo ồ ạt: Cẩn trọng!

Trung Quốc vẫn chưa cho phép nhập khẩu heo từ Việt Nam mà chỉ “mở cửa” đường tiểu ngạch. Giá heo hơi tại phía Nam...
Nhập nhằng thịt VietGap
08/07/2016 9:03:31 SA

Nhập nhằng thịt VietGap

Trước sự đe dọa của thực phẩm “bẩn”, các bà nội trợ đã chọn kênh mua sắm cửa hàng, siêu thị uy tín để yên...
Xuất khẩu lợn mỡ sang Trung Quốc, lợi trước mắt, hại dài lâu
08/07/2016 9:20:26 SA

Xuất khẩu lợn mỡ sang Trung Quốc, lợi trước mắt, hại dài lâu

Manh nha từ năm2011nhưng đặc biệt từ năm2013đến nay thương lái Việt Nam và Trung Quốc ồ ạt tổ chức thu gom lợn thịt trọng...
Giá lợn hơi ‘rớt mạnh’ do Trung Quốc hạn chế nhập khẩu
21/07/2016 9:22:17 SA

Giá lợn hơi ‘rớt mạnh’ do Trung Quốc hạn chế nhập khẩu

Theo Hiệp hội Chăn nuôi Đồng Nai, giá lợn hơi xuống thấp là do lượng lợn tồn đọng tại Trung Quốc còn nhiều nên nước...
Bản quyền © 2016 bioone.vn | Designed by Viễn Nam