Tìm hiểu về chu trình canxi hàng ngày ở gà đẻ

Kiểm tra lượng canxi tiêu thụ và đào thải hàng ngày ở gà đẻ có thể giúp chúng ta thiết kế chương trình nuôi dưỡng tốt hơn, kéo dài chu kỳ sản xuất trứng mà vẫn duy trì chất lượng vỏ trứng.

Hãy kiểm tra sự cân đối hàm lượng canxi thu nhận và đào thải hàng ngày ở một gà đẻ. Gà được kho��ng 35 tuần tuổi, đang đạt đỉnh sản xuất trứng. Ở hầu hết các giai đoạn sản xuất, gà có thể tiêu thụ khoảng 100 gram thức ăn có chứa 4% hàm lượng canxi tổng số (và không quá 0,4 % tổng lượng Phốt pho). Như vậy, lượng canxi gà thu nhận mỗi ngày khoảng 4.000 mg. Phần lớn lượng thức ăn này được tiêu thụ trong vài giờ vào sáng sớm, trong đó có thể còn lại một lượng nhỏ thức ăn tồn từ ngày hôm trước, tùy thuộc vào sự thèm ăn của gà và công tác quản lý thức ăn.

Từ 4.000 mg canxi ăn vào, gà sẽ mất khoảng 500 mg (qua phân) do không tiêu hóa được. Lượng canxi này chiếm khoảng 12,5 % tổng lượng canxi thu nhận, điều này có ý nghĩa đáng kể nhằm cải thiện khả năng tiêu hóa canxi trên gà. Khoảng 400 mg canxi sẽ được bài tiết qua nước tiểu; 100 mg canxi được hoàn trả về nguồn dự trữ trong xương, còn lại khoảng 3.000 mg dành cho trứng. Trong số này, 2.000 mg canxi sẽ đi đến vỏ trứng và lượng còn lại dành cho sự hình thành lòng đỏ và lòng trắng.

Image title

Thời gian hình thành vỏ trứng

Sự hình thành trứng bắt đầu từ quá trình hình thành lòng đỏ và lòng trắng, yêu cầu cần có protein và năng lượng dự trữ từ sáng sớm. Nhu cầu này trùng khớp với thời điểm gà tiêu thụ lượng ăn tối đa. Sau đó, nhu cầu canxi đỉnh cần cho sự hình thành vỏ trứng bắt đầu từ đầu buổi trưa đến chiều tối muộn. Ở thời điểm này, lượng ăn đạt mức tối thiểu và nhu cầu canxi phụ thuộc vào canxi hấp thu trước đó từ thức ăn và nguồn canxi dự trữ giải phóng từ xương.

Nguồn dự trữ canxi hạn chế trong xương

Nguồn dự trữ canxi trong xương khoảng 1.000 mg, trong số này, mỗi ngày gà có thể huy động được không quá 100 mg. Khi gà được cho ăn khẩu phần thiếu hụt canxi kéo dài, nguồn dự trữ canxi sẽ cạn kiệt chỉ trong vòng vài ngày, và sự tổn hại có thể xảy ra nếu gà bắt đầu huy động nguồn canxi dự trữ cần thiết cho mục đích cấu trúc cơ thể – do đó, những vấn đề cơ xương thường xảy ra ở gà đẻ ăn khẩu phần thức ăn thiếu hụt canxi.

Nguồn canxi thô

Cho gà đẻ ăn khẩu phần có một phần canxi thô (ở dạng kích thước hạt lớn) là phương pháp nhằm đảm bảo duy trì đủ lượng canxi trong ruột để gà tiếp tục hấp thu và sử dụng suốt thời điểm gà cần canxi nhất. Với mục đích này, đá vôi thô (2-5 mm) và bột vỏ sò (2-8 mm) được sử dụng bổ sung vào khẩu phần, nhưng vì chúng có thể làm mòn các thiết bị cơ khí, nên thường được cung cấp như là chất bổ sung rắc lên bề mặt thức ăn cho gà vào buổi tối.

Cải thiện nguồn canxi khả dụng

Bổ sung thêm axit hữu cơ đã được chứng minh giúp cải thiện khả năng tiêu hóa canxi, đặc biệt ở gà già. Đảm bảo gà nhận được đủ lượng vitamin D, loại vitamin hấp thu kết hợp cùng với canxi, cũng là một biện pháp tốt để giữ cho sự hấp thu canxi đạt mức cao. Ở đây, chúng ta cũng cần lưu ý đến độc tố nấm mốc zearalenone vì nó gắn kết với vitamin D, và có thể gây ra tình trạng thiếu hụt canxi thứ cấp. Hạn chế khẩu phần dư thừa phốt pho cũng có thể giúp làm tăng canxi hữu dụng; phốt pho cũng có thể liên kết với canxi trong ruột làm cản trở tiêu hóa. Ngoài ra, các muối phốt phát thường chứa lẫn tạp khoáng có thể gây trở ngại cho quá trình chuyển hóa canxi và hình thành vỏ trứng. Cuối cùng, nước mặn và khẩu phần thừa muối cũng có thể làm giảm canxi khả dụng, làm vỏ trứng bị hư hại. Thêm vitamin D và / hoặc vitamin C vào trong nước uống được chứng minh giúp làm giảm ảnh hưởng của zearalenone và/ hoặc Clorua dư thừa.

Gà già

Chất lượng của vỏ trứng thường bị thoái hóa theo diễn tiến tuổi gà. Nguyên nhân đầu tiên là do sự gia tăng kích thước trứng, mà gà thì không thể huy động quá 2.000 mg canxi cho quá trình này, và cũng bởi sự suy giảm khả dụng sinh học của canxi từ thức ăn. Sau cùng, gà già có xu hướng giải phóng quá mức nguồn canxi dự trữ trong xương, dẫn đến những vấn đề về cơ xương và giảm sản lượng trứng. Tăng bổ sung canxi trong khẩu phần ăn không phải là một lựa chọn hay, vì việc làm này sẽ làm ảnh hưởng nghiêm trọng hơn cho hệ thống hấp thu canxi vốn đã mệt mỏi, và gây tổn thương gan. Trong trường hợp này, các tác nhân bảo vệ gan có thể có lợi, nhưng chúng ta cần cố gắng tìm được chất bổ sung thích hợp và thật sự hiệu quả. Cải thiện tính khả dụng của canxi bằng cách áp dụng các phương pháp mô tả kể trên cũng khá mơ hồ vì cơ thể gà ở thời điểm này không thể đáp ứng được áp lực năng suất cao như giống gà mới.

Kết luận

Hiểu rõ về sự cân bằng canxi thu nhận và đào thải hàng ngày ở các giống gà đẻ hiện nay là điều rất quan trọng nhằm đảm bảo sản lượng tối đa, tuổi thọ, sức khỏe và phúc lợi cho gà. Nếu chỉ dựa vào lượng ăn thì khẩu phần ăn hàng ngày thường không thể đáp ứng đủ nhu cầu canxi cho gà. Khi gà bước vào giai đoạn sau của chu kỳ sản xuất, các biện pháp nhằm đảm bảo nguồn canxi dự trữ sẵn sàng trong giai đoạn đỉnh điểm sản xuất trứng trở nên quan trọng hơn. Việc gà ăn ít lại và giảm dự trữ canxi trong xương là điều không thể tránh được, nhưng chúng ta có thể làm chậm lại quá trình này.

Trích Nhà Chăn Nuôi

Bài viết liên quan

Gần 10% thịt tồn dư chất cấm
06/07/2016 2:15:27 CH

Gần 10% thịt tồn dư chất cấm

Theo Bộ NN&PTNT, tình trạng thịt
tồn dư chất cấm chứng tỏ các trại nuôi vẫn tiếp tục sử dụng chất cấm nuôi vỗ...
Gà công nghiệp Pháp đổ bộ
06/07/2016 2:24:11 CH

Gà công nghiệp Pháp đổ bộ

Hiện nay tại một số siêu thị như Big C (Hoàng Văn Thụ), Maximark (Cộng Hòa) thịt gia súc ngoại nhập có bò Úc, bò...
Trung Quốc mua heo ồ ạt: Cẩn trọng!
06/07/2016 2:34:36 CH

Trung Quốc mua heo ồ ạt: Cẩn trọng!

Trung Quốc vẫn chưa cho phép nhập khẩu heo từ Việt Nam mà chỉ “mở cửa” đường tiểu ngạch. Giá heo hơi tại phía Nam...
Nhập nhằng thịt VietGap
08/07/2016 9:03:31 SA

Nhập nhằng thịt VietGap

Trước sự đe dọa của thực phẩm “bẩn”, các bà nội trợ đã chọn kênh mua sắm cửa hàng, siêu thị uy tín để yên...
Xuất khẩu lợn mỡ sang Trung Quốc, lợi trước mắt, hại dài lâu
08/07/2016 9:20:26 SA

Xuất khẩu lợn mỡ sang Trung Quốc, lợi trước mắt, hại dài lâu

Manh nha từ năm2011nhưng đặc biệt từ năm2013đến nay thương lái Việt Nam và Trung Quốc ồ ạt tổ chức thu gom lợn thịt trọng...
Giá lợn hơi ‘rớt mạnh’ do Trung Quốc hạn chế nhập khẩu
21/07/2016 9:22:17 SA

Giá lợn hơi ‘rớt mạnh’ do Trung Quốc hạn chế nhập khẩu

Theo Hiệp hội Chăn nuôi Đồng Nai, giá lợn hơi xuống thấp là do lượng lợn tồn đọng tại Trung Quốc còn nhiều nên nước...
Bản quyền © 2016 bioone.vn | Designed by Viễn Nam