LÀM THẾ NÀO ĐỂ LỰA CHỌN LOẠI CHẾ PHẨM BỔ SUNG PHÙ HỢP CHO TRẠI HEO

Ngày nay, việc sử dụng các chế phẩm bổ sung trongthức ăn gia súc không còn đơn giản mà là cả một nghệ thuật vì nó liên quan chặt chẽ đến chi phí và năng suất chăn nuôi. Tác động của chúng phụ thuộc phần lớn vào tình trạng sức khỏe tổng thể của đàn, loại sản phẩm sử dụng, thời điểm và cách sử dụng của người chăn nuôi.

1. Tại sao cần dùng chế phẩm bổ sung

Chi phí thức ăn hiện đang là một gánh nặng lớn đối với người chăn nuôi heo trên toàn thế giới. Ngô, lúa mì, lúa gạo, đậu nành, và các loại cây trồng khác cung cấp protein đều có giá rất cao và tình trạng này dường như chưa có dấu hiệu dừng lại. Vấn đề là giá nguyên liệu cao làm tổng chi phí thức ăn cho mỗi con heo trở nên cao hơn so với giá thịt heo hơi tại nông trại. Trong quá khứ, giá heo có chu kỳ lên xuống giúp người chăn nuôi có thể hy vọng có lãi trong thời gian tới khi giá heo sẽ tăng trở lại. Nhưng thực tế hiện nay không phải như vậy!

Chi phí cao yêu cầu người chăn nuôi phải tìm cách cải thiện hiệu quả sản xuất của mình. Thức ăn chính là phần chi phí lớn nhất trong chăn nuôi, vậy một trong những giải pháp giảm chi phí chăn nuôi là phải tối đa hóa hiệu quả chuyển hóa thức ăn (chỉ số FCR) của heo, hay nói cách khác là nâng cao tốc độ tăng trưởng của heo. Hiệu quả chuyển hóa thức ăn thường được đo dưới hình thức số kg thức ăn cần thiết để sản xuất 1 kg thể trọng. Heo hiện đại ngày nay nuôi từ 30 kg đến trọng lượng xuất chuồng 110 kg thể trọng, thường có chỉ số FCR khoảng 2.5-3; trung bình là 2.7, phụ thuộc chủ yếu bởi tình trạng sức khỏe tổng thể của đàn.

Đàn heo có chỉ số FCR thấp (tốt) có nghĩa là tình trạng sức khỏe đường ruột của chúng đang tốt, đang làm việc ở mức độ hiệu quả cao. Một tình trạng sức khỏe đường ruột cao có liên quan trực tiếp đến các tế bào ruột khỏe mạnh và cấu trúc lông nhung thích hợp, cả hai kết hợp với một hệ vi sinh đường ruột ổn định. Một hệ thống đường ruột khỏe mạnh thường có sự thống trị của các vi sinh vật đường ruột có lợi như Lactobacilli và Bifidus để ức chế các vi khuẩn gram âm có hại như Escherichia coli. Điều này cho phép ruột có khả năng tiêu hóa và hấp thu cao đối với các chất dinh dưỡng trong thức ăn đi qua đường ruột.

Vì vậy, những giải pháp khác nhau cần được thực hiện để bảo đảm sức khỏe đường ruột

Việc quản lý sức khỏe đường ruột bắt đầu từ việc giữ vệ sinh chung trong trang trại, bao gồm chà rửa và khử trùng một cách hiệu quả đối với nền chuồng, tòa nhà và các trang thiết bị được sử dụng. Sức khỏe đường ruột tốt cũng là kết quả của những thói quen quản lý tốt như cai sữa đúng thời điểm (tùy thuộc vào điều kiện thực tiễn về trang thiết bị và trình độ nhân công của trại) và cùng vào-cùng ra. Định kỳ bảo trì tòa nhà cũng rất quan trọng.

Sau đó cần xem xét các chương trình dinh dưỡng cơ bản, đặc biệt là cho heo con, khẩu phần quá dư thừa chất dinh dưỡng có thể dẫn đến việc heo không thể tiêu hóa thức ăn hoàn toàn; thức ăn chưa tiêu hóa hết đi xuống ruột già sẽ dễ dàng bị lên men. Khi điều này xảy ra, ít nhất là gây lãng phí thức ăn, chỉ số FCR sẽ tăng lên, nghiêm trọng hơn là sự bùng phát nghiêm trọng của tiêu chảy và bệnh đường ruột.

Bên cạnh chính sách đúng đắn về vệ sinh và dinh dưỡng, có nhiều loại chất bổ sung thức ăn hiện nay đang được cung cấp trên thị trường cũng được giới thiệu cho mục đích kiểm soát và duy trì hệ vi sinh đường ruột mạnh khỏe. Các sản phẩm này có thể được liệt kê trong các nhóm sau:

- Kháng sinh: Sử dụng kháng sinh trong thức ăn để cải thiện chỉ số FCR thông qua tác dụng tiêu diệt vi sinh vật có hại trong đường ruột là một giải pháp phổ biến trước đây. Hiện nay, đã nhiều nơi trên thế giới, nhất là các nước tiên tiến, người ta đã cấm hẳn việc sử dụng kháng sinh cho mục đích này.

- Các loại men tiêu hóa như amylase, lipase, protease; cũng như các men phân giải polysaccharides không tinh bột như xylanase, glucanase (còn gọi là men tiêu hóa xơ), chúng giúp thú tiêu hóa triệt để hơn lượng thức ăn trong ruột non nên sẽ ít có cơ hội cho vi sinh vật lên men trong ruột già mà gây tiêu chảy. Riêng đối với men tiêu hóa xơ, ngoài tác dụng tận thu chất dinh dưỡng t�� thức ăn, chúng còn có tác dụng ngăn cản sự hình thành độ nhớt cao của dưỡng trấp trong đường ruột do các polysaccharides không tinh bột gây ra. Điều đó gián tiếp giảm sự sinh sôi của vi sinh vật có hại và giảm tỉ lệ tiêu chảy.

- Các loại men vi sinh vật sống (probiotics): đây là giải pháp ngay lập tức cung cấp quân số của lượng vi sinh vật có lợi đường ruột nhằm thống trị đường ruột. Nhờ đó, việc tiêu hóa hấp thu của ruột non được duy trì ở trạng thái hiệu quả nhất. Các vi sinh vật có lợi thường được sử dụng được trình bày trong Bảng 1.

- Các loại prebiotics: prebiotic được định nghĩa là một thành phần thực liệu không tiêu hóa được mà có ảnh hưởng có lợi đến vật chủ bằng cách kích thích có chọn lọc sự tăng trưởng và/hoặc hoạt động của một hay một số vi khuẩn hữu ích trong ruột, từ đó cải thiện sức khỏe của các vật chủ". Fructo-oligosaccharide (FOS) hay Mannan-oligosaccharides (MOS) là những prebiotic thông dụng. Một lợi thế của prebiotic so với men vi sinh sống là prebiotic không bị ảnh hưởng bởi nhiệt trong quá trình sản xuất thức ăn, đặc biệt là thức ăn viên.

Image title

Bà con có thể tham khảo các sản phẩm men vi sinh của Công Ty TNHH Sinh Phẩm Số 1 Khánh Hòa - BioOne: 

Men vi sinh đa dòng:

http://bioone.vn/San-pham/Men-vi-sinh-tieu-hoa-song-cho-heo-ad41.html

http://bioone.vn/San-pham/Men-vi-sinh-tieu-hoa-song-cho-ga-ad67.html

http://bioone.vn/San-pham/Men-vi-sinh-tieu-hoa-song-cho-ca-ad64.html

http://bioone.vn/San-pham/Men-vi-sinh-tieu-hoa-song-cho-tom-ad63.html

http://bioone.vn/San-pham/Men-vi-sinh-tieu-hoa-song-cho-bo-ad45.html

Image title

Men vi sinh đơn dòng:

http://bioone.vn/San-pham/Men-vi-sinh-Lactobacillus-Acidophilus-ad60.html

http://bioone.vn/San-pham/Men-vi-sinh-Bacillus-Subtilis-ad57.html

http://bioone.vn/San-pham/Men-vi-sinh-Bacillus-Licheniformis-ad59.html

http://bioone.vn/San-pham/Men-vi-sinh-Bacillus-Pumilus-ad58.html

http://bioone.vn/San-pham/Men-vi-sinh-Pediococcus-Acidilactici-ad62.html

......

Image title

Bài viết liên quan

Tầm quan trọng của việc ứng dụng chế phẩm sinh học trong nuôi thủy sản
06/07/2016 9:11:41 SA

Tầm quan trọng của việc ứng dụng chế phẩm sinh học trong nuôi thủy sản

Trước yêu cầu ngày càng cao của người tiêu dùng đối với các mặt hàng thực phẩm thủy sản là phải an toàn, chất lượng...
Dùng tỏi trong nuôi trồng thủy sản
06/07/2016 9:25:15 SA

Dùng tỏi trong nuôi trồng thủy sản

Tỏi được dùng để phòng trị nhiều bệnh (đường ruột, phân trắng, đốm trắng, gan tụy…) trên tôm cá; nhưng đa số người dùng và...
Phòng bệnh IHHNV trên tôm nuôi nước lợ
06/07/2016 10:19:07 SA

Phòng bệnh IHHNV trên tôm nuôi nước lợ

Kết quả xét nghiệm của Chi cục Thú y một số tỉnh ĐBSCL cho thấy, tỷ lệ mẫu tôm bệnh dương tính đối với bệnh...
Chế phẩm sinh học, tác nhân ức chế hoạt động của vi rút trong nuôi tôm
06/07/2016 10:51:42 SA

Chế phẩm sinh học, tác nhân ức chế hoạt động của vi rút trong nuôi tôm

Ngành nuôi tôm hiện được coi là ngành sản xuất lương thực chính, đóng góp quan trọng trong việc cung cấp nguồn protein cho nhu...
Cải tạo nguồn nước bằng chế phẩm sinh học
06/07/2016 11:11:53 SA

Cải tạo nguồn nước bằng chế phẩm sinh học

Vấn đề ô nhiễm nguồn nước hiện nay gây ảnh hưởng rất lớn đến sự phát triển nuôi trồng thủy sản. Chính vì thế việc...
Men vi sinh từ lý thuyết đến thực tiễn
06/07/2016 11:21:04 SA

Men vi sinh từ lý thuyết đến thực tiễn

Thực chất của việc dùng men vi sinh trong ao nuôi thủy sản như thế nào và thực sự men vi sinh có giải quyết...
Bản quyền © 2016 bioone.vn | Designed by Viễn Nam