Lợi kép từ việc sử dụng chế phẩm sinh học trong chăn nuôi heo

Hiệu quả về kinh tế và đảm bảo vệ sinh môi trường là hai yếu tố quan trọng được nhiều người quan tâm trong việc chăn nuôi nói chung và chăn nuôi heo nói riêng. Từ thực tế đó, tháng 5 năm 2013, trạm Khuyến nông huyện Tư Nghĩa xây dựng mô hình thử nghiệm sử dụng chế phẩm sinh học men vi sinh trong chăn nuôi heo thịt. Mô hình được thực hiện tại hộ chị Phan Thị Nhàn, tổ dân phố Vạn Mỹ, thị trấn Sông Vệ với số lượng 30 con heo thịt.

Khi đưa vào chăn nuôi, hộ chăn nuôi lựa chọn heo con hội tụ đầy đủ các yếu tố như: Thân hình cân đối, mình dài, lưng thẳng, mắt tinh nhanh, bụng gọn, ngực, mông nở nang, da mềm, 4 chân thẳng, vững, phàm ăn... và trọng lượng mỗi con từ 10 kg trở lên. Sau khi chọn con giống, chủ hộ tiến hành tiêm phòng các bệnh phó thương hàn, tụ huyết trùng, dịch tả cho đàn heo.

Mô hình sử dụng thức ăn chủ yếu là cám bắp, cám gạo, cám đậm đặc và men vi sinh. Trong đó, men vi sinh được phối trộn theo tỉ lệ 1/143 (1 kg men vi sinh trộn với 143 kg thức ăn hỗn hợp). Khi đưa vào sử dụng, trong 3 ngày đầu mùi hôi giảm 50%, sau 10 ngày sử dụng men vi sinh mùi hôi giảm 80%. Chủ hộ dùng các nguyên liệu sẵn có ở địa phương như cám gạo, cám bắp để ngâm ủ với men vi sinh khoảng 5 - 6 giờ, sau đó, trộn với cám đậm đặc và cho heo ăn. Thực tế, men vi sinh có công dụng kích thích tiêu hóa, giúp heo thèm ăn, ổn định vi sinh vật và hạn chế một số bệnh đường ruột giúp heo hấp thu tốt chất dinh dưỡng. Mặt khác, men còn ngăn ngừa phân sống, sình bụng, giảm thiểu mùi hôi, cải thiện môi trường chuồng trại.

Theo kinh nghiệm của chủ hộ, để heo sinh trưởng phát triển tốt, ngoài việc chú trọng nguồn thức ăn, cần thực hiện vệ sinh chuồng trại sạch sẽ, tiêm vắc xin định kỳ và mỗi khi thời tiết thay đổi, cần trộn Vitamin C vào thức ăn để tăng cường sức đề kháng cho heo. Nhờ vậy, sau 3,5 tháng nuôi, đàn heo 30 con sinh trưởng phát triển tốt, trọng lượng bình quân đạt 78 kg/con, mùi hôi chuồng trại giảm hơn 80%, cải thiện môi trường nuôi, giảm thiểu ô nhiễm môi trường xung quanh và heo giảm hẳn các bệnh về đường ruột. Mỗi con heo trong quá trình sinh trưởng, phát triển tiêu tốn hết 1,1 kg men vi sinh, có giá trên 44.000 đồng. Khi nghiệm thu mô hình, với giá heo hơi trung bình 38.000 đồng/kg, trọng lượng bình quân 78 kg/con, sau khi trừ chi phí, mỗi con heo có lợi nhuận trên 920.000 đồng và tổng cộng mô hình lợi nhuận 27.660.000 đồng.

Chị Phan Thị Nhàn cho biết: Trước đây, gia đình chị nuôi khoảng vài chục con trong chuồng. Vài năm trở lại đây, giá heo hơi giảm, giá thức ăn chăn nuôi lại cao nên việc nuôi heo không lời, hơn nữa, việc chăn nuôi gần khu dân cư nên không tránh khỏi phiền hà về vấn đề môi trường, có lúc chị thâm vốn và đi đến bế tắc. Chị dự định tha phương cầu thực thì nhận được sự tư vấn thực hiện mô hình nuôi heo sử dụng men vi sinh của trạm Khuyến nông huyện. Lúc đầu chị rất lo ngại vì chưa biết thực hư thế nào song giờ đây chị thấy lựa chọn của mình là đúng. Bây giờ chị có thể yên tâm ở quê nhà phát triển chăn nuôi để có điều kiện chăm sóc gia đình, nuôi dạy con cái.

Image title

Chị Phan Thị Nhàn, tổ dân phố Vạn Mỹ, thị trấn Sông Vệ chăm sóc đàn heo. 

Thấy được lợi ích của việc chăn nuôi heo áp dụng chế phẩm sinh học, một số hộ dân xung quanh đã học hỏi kinh nghiệm và thực hiện. Chị Bùi Thị Màu, người hàng xóm của chị Nhàn cho biết: Thấy chị Nhàn nuôi heo sử dụng men vi sinh có lợi đôi đường nên mình học hỏi làm theo. Vừa rồi, mình xuất chuồng 04 con heo với trọng lượng trung bình 65 kg/con, heo lớn nhanh nên rút ngắn thời gian chăn nuôi so với trước đây khoảng nửa tháng. Chị Màu cũng cho biết thêm nhờ heo ăn cám gạo, cám bắp nên thịt heo cũng rất ngon, thịt heo nạc nhiều và săn chắc, không bị nhão. Vừa qua gia đình chị có việc nên thịt một con heo và thấy chất lượng thịt rất tốt.

Như vậy, việc bổ sung men vi sinh vào thức ăn hàng ngày cho vật nuôi còn góp phần tăng sản lượng thịt heo, không dùng kháng sinh hay chất kích thích, đáp ứng nhu cầu tiêu dùng của người dân, từng bước thay đổi tập quán chăn nuôi cũ, tạo vùng chăn nuôi chuyên canh, có quy mô ổn định trên địa bàn huyện. Hiệu quả của mô hình này khẳng định sự thành công của việc ứng dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật trong chăn nuôi. 

Theo ông Phạm Đăng Đồng, Trưởng trạm Khuyến nông huyện, sau khi thực hiện mô hình sử dụng chế phẩm sinh học trong chăn nuôi heo, nhận thấy lợi ích của mô hình này, trong thời gian tới, Trạm có kế hoạch đề nghị UBND huyện tiếp tục hỗ trợ kinh phí để đầu tư cho những vùng chăn nuôi heo tập trung trên địa bàn huyện, khuyến khích các hộ chăn nuôi sử dụng men vi sinh để vừa góp phần đảm bảo vệ sinh môi trường vừa nâng cao hiệu quả kinh tế./.

MAI HUYỀN

(Theo Tập san Thông tin KH&CN, số 05/2013)

Bài viết liên quan

Tầm quan trọng của việc ứng dụng chế phẩm sinh học trong nuôi thủy sản
06/07/2016 9:11:41 SA

Tầm quan trọng của việc ứng dụng chế phẩm sinh học trong nuôi thủy sản

Trước yêu cầu ngày càng cao của người tiêu dùng đối với các mặt hàng thực phẩm thủy sản là phải an toàn, chất lượng...
Dùng tỏi trong nuôi trồng thủy sản
06/07/2016 9:25:15 SA

Dùng tỏi trong nuôi trồng thủy sản

Tỏi được dùng để phòng trị nhiều bệnh (đường ruột, phân trắng, đốm trắng, gan tụy…) trên tôm cá; nhưng đa số người dùng và...
Phòng bệnh IHHNV trên tôm nuôi nước lợ
06/07/2016 10:19:07 SA

Phòng bệnh IHHNV trên tôm nuôi nước lợ

Kết quả xét nghiệm của Chi cục Thú y một số tỉnh ĐBSCL cho thấy, tỷ lệ mẫu tôm bệnh dương tính đối với bệnh...
Chế phẩm sinh học, tác nhân ức chế hoạt động của vi rút trong nuôi tôm
06/07/2016 10:51:42 SA

Chế phẩm sinh học, tác nhân ức chế hoạt động của vi rút trong nuôi tôm

Ngành nuôi tôm hiện được coi là ngành sản xuất lương thực chính, đóng góp quan trọng trong việc cung cấp nguồn protein cho nhu...
Cải tạo nguồn nước bằng chế phẩm sinh học
06/07/2016 11:11:53 SA

Cải tạo nguồn nước bằng chế phẩm sinh học

Vấn đề ô nhiễm nguồn nước hiện nay gây ảnh hưởng rất lớn đến sự phát triển nuôi trồng thủy sản. Chính vì thế việc...
Men vi sinh từ lý thuyết đến thực tiễn
06/07/2016 11:21:04 SA

Men vi sinh từ lý thuyết đến thực tiễn

Thực chất của việc dùng men vi sinh trong ao nuôi thủy sản như thế nào và thực sự men vi sinh có giải quyết...
Bản quyền © 2016 bioone.vn | Designed by Viễn Nam