PROBIOTICS là gì?

Một khám phá mới đây cho thấy những loài vi khuẩn đã tồn tại trên Trái Đất từ 3,7 tỷ năm trước, sau 1 tỷ năm từ khi Trái Đất được hình thành.

Trong một nỗ lực tìm kiếm những dạng sống động vật đầu tiên trên Trái Đất, các nhà khoa học căn cứ vào những dấu vết hóa thạch như dấu chân, vết trầy xước, hang ổ... của những loài động vật. Một số nhà khoa học tuyên bố tìm thấy bằng chứng động vật đã tồn tại từ hơn một tỷ năm trước, nhưng các kết quả này vẫn gây tranh cãi. Ngoài ra, còn một số dấu vết hóa thạch từ kỷ Ediacaran cho thấy những loài động vật thân mềm đã sinh sôi và tồn tại ở thời gian này.

Nhà hải dương học Giulio Mariotti từ Đại học bang Louisiana cùng các đồng nghiệp của mình, đã tìm ra dấu vết sự sống từ kỷ Ediacaran và nhận thấy rằng đó có thể là vi khuẩn. Kết quả này được công bố gần đây giải thích bởi những bằng chứng đáng tin cậy về thế giới sự sống thuở ban đầu.

Qua quá trình tiến hóa của thế giới sinh vật, các vi sinh vật đã được con người nhận diện và phân biệt được thành hai nhóm: nhóm vi sinh vật có lợi và nhóm gây hại cho con người và vật nuôi.

Nạn lạm dụng thuốc kháng sinh trong điều trị bệnh cho con người và vật nuôi; vấn nạn ô nhiễm môi trường đã làm hủy hoại dần cuộc sống của con người.

Trước những nguy cơ đó, các nhà khoa học trên thế giới, trong đó có Việt Nam đã nỗ lực nghiên cứu tìm ra và đưa vào sản xuất những sản phẩm từ những lợi khuẩn, giúp cải thiện và nâng cao đời sống của cộng đồng (các sản phẩm cho con người, cho vật nuôi, cây trồng và xử lý ô nhiễm môi trường) đó là các sản phẩm Probiotic.

Công ty TNHH Sinh Phẩm số 1 Khánh Hòa là một trong những Công ty tiên phong tích cực trong việc làm phong phú, đa dạng sản phẩm cung cấp cho công cuộc phát triển kinh tế nước nhà trong lĩnh vực chăn nuôi – thủy sản.

Probiotic là một loại lợi khuẩn thuộc nhóm các vi khuẩn sống và là những vi sinh vật sống, chủ yếu đây là vi khuẩn, tương tự các vi sinh vật có lợi tự nhiên được tìm thấy trong ruột. Chúng còn được gọi là "vi khuẩn thân thiện" hay "vi khuẩn có lợi", những vi khuẩn này được bổ sung vào chế độ ăn nhằm cân bằng hệ vi khuẩn đường ruột để cải thiện sức khỏe. Đây là những vi sinh vật còn sống khi đưa vào cơ thể một lượng đầy đủ sẽ có lợi cho sức khỏe của ký chủ.

Theo nghĩa gốc, "biotic" hay "biosis" từ chữ "life" là đời sống, và "pro" là thân thiện, nên probiotic có thể hiểu theo nghĩa cái gì thân thiện với đời sốngcon người. Hiểu sát nghĩa hơn, đó là chất bổ sung dinh dưỡng chứa những vi khuẩn hay vinấmcó ích. Theo định nghĩa củaTổ chức lương nông thế giới(FAO) hayTổ chức y tế thế giới(WHO), probiotic là những vi sinh vật còn sống khi đưa vào cơ thể một lượng đầy đủ sẽ có lợi cho sức khỏe củaký chủ.

Vi khuẩn lành mạnh này là một phần củahệ thống miễn dịchvà giúp ngăn ngừa nhiễm trùng. Trong ruột, chúng phá vỡ các thực phẩm con người hay động vật ăn vào để cung cấp một nguồn năng lượng cho các tế bào trong ruột. Probiotic được tìm thấy trong thực phẩm và cả các chất bổ sung (probiotic có thể là tự nhiên hoặc đã được thêm vào trong giai đoạn chế biến). Các thực phẩm này gồmsữa chua, đồ uống từ sữa chua, sữa lên men và chưa lên men,đậu tươnglên men và một số nước hoa quả, đồ uốngđậu nành.

Probiotics là những vi sinh vật như vi khuẩn hay nấm men nếu được đưa vào cơ thể với số lượng được kiểm soát hợp lí sẽ đem lại sức khỏe cho con người hoặc vật nuôi sử dụng. Ngoài ra, chúng có thể được thêm vào sản phẩm lên men sữa, góp một phần trong việc hình thành sản phẩm lên men, hoặc được bổ sung dưới dạng bột đông khô.

Từ "probiotic" được bắt nguồn từHy Lạp, có nghĩa là "dành cho cuộc sống". Probiotics là những vi sinh vật như vi khuẩn hay nấm men mà có thể thêm vào thực phẩm với mục đích điều chỉnh quần thể sinh vật đường ruột của sinh vật chủ (Parker, 1974). Van De Kerkove (1979), Barrows và Deam (1985), Lestradet (1995) cùng cho rằng probiotic được sử dụng như một liệu pháp trong việc chữa trị bệnhtiêu chảyhay như là cách phòng bệnh ở người và động vật để giảm đến mức tối thiểu sự phát tán của vi sinh vật đường ruột, sự kháng lại liệu pháp sinh học và sự di căn của chứng viêm dạ dày ruột.

Probiotic cũng được nhận thấy là có những ảnh hưởng có lợi trên sức khỏe của sinh vật chủ (Fuller, 1989). Năm 1992 Havenaar đã mở rộng định nghĩa về probiotic: Probiotic được định nghĩa như là sự nuôi cấy riêng lẻ hay hỗn hợp các vi sinh vật sống mà có ảnh hưởng có lợi cho sinh vật chủ bằng cách cải thiện những đặc tính của vi sinh vật bản địa. Ngoài ra, những vi sinh vật có mặt trong Probiotic hoặc những vi sinh vật có mặt trong sản phẩm của Công ty TNHH Sinh Phẩm số 1 Khánh Hòa giúp cho việc xử lý ao đìa trước và sau nuôi thủy hải sản mà không cần dùng đến hóa chất.

Một số vi khuẩn có lợi và vi khuẩn gây hại


Đây là hướng đi đúng mà Công ty TNHH Sinh Phẩm số 1 Khánh Hòa đã và đang dày công nghiên cứu và xây dựng, nhằm tạo ra những sản phẩm hữu ích cho xã hội, đáp ứng được nhu cầu ngày càng cao cho công cuộc cải thiện cuộc sống của con người, giúp cho nền nông nghiệp nước nhà tăng sản lượng và chất lượng đàn gia súc, gia cầm cũng như tôm cá.

Hàng năm, số lượng thủy hải sản của Việt Nam bị trả về là không nhỏ, một trong những nguyên nhân bất lợi đó là do việc sử dụng các chất kháng sinh trong điều trị bệnh cho vật nuôi. Những sản phẩm của Công ty TNHH Sinh Phẩm số 1 Khánh Hòa đã và đang góp phần tích cực vào công cuộc cải thiện chất lượng của vật nuôi, cải thiện chất lượng môi trường nuôi, nước nuôi, gia tăng đáng kể cho việc bảo vệ môi trường sống của các cộng đồng dân cư.

Một số vi sinh vật hiện diện trong các sản phẩm của Công ty TNHH Sinh Phẩm số 1 Khánh Hòa có thể kể đến như:

Bacillussubtilis: thuộc nhóm vi khuẩn Gram (+), có dạng hình que, là trực khuẩn hiếu khí, sinh bào tử. Do không có tiên mao nên bất động, ưa ẩm, nhiệt độ sinh trưởng là 31oC – 40oC, tối ưu là 37oC. Bacillus subtiliscó vai trò lớn trong việc giữ ổn định thế quân bình vi khuẩn đường ruột bằng cơ chế cạnh tranh sinh tồn, và khả năng gây ức chế các vi khuẩn gây bệnh ở đường ruột, do tác dụng bởi những sản phẩm tiết của nó.

Bacillus subtiliscó hệ thống enzyme tương đối hoàn chỉnh, các enzyme có khả năng thủy phân glucid, lipid, protid, enzyme cenlulase biến đổi chất xơ thành các loại đường dễ tiêu, lecitinase thủy phân các chất béo phức hợp, enzyme phân giải gelatin, ezyme phân giải fibrin và một loại enzyme giống lysozyme gây tác dụng trực tiếp dung giải một số loại vi khuẩn Proteus gây bệnh trong đường ruột.

Image title


Lactobacillus: là trực khuẩn Gram (+) không sinh bào tử. Vi khuẩn có dạng hình que hay hình cầu. Thuộc dạng hiếu khí hay kị khí, ưa acid. Xếp riêng lẻ hoặc thành chuỗi. Môi trường sống chủ yếu trên chất nền chứa carbohydrate (lớp chất nhầy của người và động vật, chất thải và thực phẩm lên men hay hư hỏng).

   Image titleLactobacillus và Bacillus subtilis là những vi khuẩn Gram dương, tạo thành một phần chính của vi khuẩn đường ruột thông thường ở người và động vật. Những vi khuẩn "thân thiện" này đóng vai trò quan trọng trong việc đẩy mạnh sự kháng lại những sinh vật ngoại sinh nhất là sinh vật mangmầm bệnh.

Không phải tất cả những vi sinh vật sống nào cũng là probiotics. Mà theo đánh giá của tổ chức FAO và WHO cho rằng tiêu chuẩn quan trọng nhất để chọn chủng khuẩn probiotics sử dụng dưới dạng thực phẩm là chủng khuẩn đó phải có khả năng sống sót qua hệ tiêu hóa và phải có khả năng phát triển trong ruột.

Trong khuôn khổ bài viết này, chúng tôi chỉ mới giới thiệu Bạn đọc một cách khái quát nhất về một số vi sinh vật hiện diện trong các sản phẩm Probiotic mà Công ty TNHH Sinh Phẩm số 1 Khánh Hòa đã và đang sản xuất. Sản phẩm được các cơ quan đánh giá chất lượng Quốc gia kết luận là đạt tiêu chuẩn sử dụng và bảo quản. Trong những kỳ tới, chúng tôi sẽ trân trọng gửi đến Bạn đọc những bài viết chuyên sâu hơn về Probiotics mà Công ty TNHH Sinh Phẩm số 1 Khánh Hòa đang sở hữu./.           Cố vấn Khoa Học: TS. Nguyễn Đình Bồng – Trưởng Khoa Công nghệ Sinh học – Môi trường

Đại học Yersin Đà Lạt

Bài viết liên quan

Tầm quan trọng của việc ứng dụng chế phẩm sinh học trong nuôi thủy sản
06/07/2016 9:11:41 SA

Tầm quan trọng của việc ứng dụng chế phẩm sinh học trong nuôi thủy sản

Trước yêu cầu ngày càng cao của người tiêu dùng đối với các mặt hàng thực phẩm thủy sản là phải an toàn, chất lượng...
Dùng tỏi trong nuôi trồng thủy sản
06/07/2016 9:25:15 SA

Dùng tỏi trong nuôi trồng thủy sản

Tỏi được dùng để phòng trị nhiều bệnh (đường ruột, phân trắng, đốm trắng, gan tụy…) trên tôm cá; nhưng đa số người dùng và...
Phòng bệnh IHHNV trên tôm nuôi nước lợ
06/07/2016 10:19:07 SA

Phòng bệnh IHHNV trên tôm nuôi nước lợ

Kết quả xét nghiệm của Chi cục Thú y một số tỉnh ĐBSCL cho thấy, tỷ lệ mẫu tôm bệnh dương tính đối với bệnh...
Chế phẩm sinh học, tác nhân ức chế hoạt động của vi rút trong nuôi tôm
06/07/2016 10:51:42 SA

Chế phẩm sinh học, tác nhân ức chế hoạt động của vi rút trong nuôi tôm

Ngành nuôi tôm hiện được coi là ngành sản xuất lương thực chính, đóng góp quan trọng trong việc cung cấp nguồn protein cho nhu...
Cải tạo nguồn nước bằng chế phẩm sinh học
06/07/2016 11:11:53 SA

Cải tạo nguồn nước bằng chế phẩm sinh học

Vấn đề ô nhiễm nguồn nước hiện nay gây ảnh hưởng rất lớn đến sự phát triển nuôi trồng thủy sản. Chính vì thế việc...
Men vi sinh từ lý thuyết đến thực tiễn
06/07/2016 11:21:04 SA

Men vi sinh từ lý thuyết đến thực tiễn

Thực chất của việc dùng men vi sinh trong ao nuôi thủy sản như thế nào và thực sự men vi sinh có giải quyết...
Bản quyền © 2016 bioone.vn | Designed by Viễn Nam