Probiotics - Quà tặng “dành cho cuộc sống”

Việc sử dụng vi sinh vật sống nhằm tăng cường sức khỏe cho vật nuôi đã xuất hiện từ hàng nghìn năm về trước, từ trước khi thuốc kháng sinh ra đời

Probiotics bao gồm những vi sinh vật sống (vi khuẩn và nấm men) được bổ sung vào nguồn thực phẩm với một liều lượng hợp lí nhằm mang lại nhiều lợi ích về mặt sức khỏe cho vật chủ: tăng cường khả năng hấp thụ chất dinh dưỡng từ thức ăn, điều hòa hoạt động trao đổi chất của hệ vi sinh vật đường ruột, làm thay đổi pH ở các cơ quan tiêu hóa, cản trở hoạt động của các vi sinh vật gây hại tồn tại ở đường ruột, giúp vật chủ tránh khỏi tình trạng đầy hơi, khó tiêu. Từ đó, hỗ trợ sự phát triển hệ vi sinh vật có lợi và ức chế những vi sinh vật gây hại, giúp cân bằng hệ vi sinh vật đường ruột, chống tiêu chảy do nhiễm trùng. Ngoài ra, việc bổ sung probiotics còn góp phần tăng cường sức đề kháng của ruột do kích thích đáp ứng miễn dịch tại chỗ, giúp tăng cường hệ miễn dịch, sản xuất các acid mạnh, chuyển hoá, bài tiếtchất độc và thay thế các chủng vi sinh vật gây bệnh (vi trùng),…

Khả năng tồn tại và sống sót của các loài probiotics khi được đưa vào cơ thể tùy thuộc vào các giống vi sinh vật khác nhau ở từng bộ phận của hệ tiêu hóa. Khi tập trung ở khoang ruột, chúng tạo nên sự cân bằng tạm thời của hệ sinh thái vi sinh vật đường ruột và sự thay đổi này bắt đầu xuất hiện vài ngày sau khi vật chủ tiêu thụ thực phẩm bổ sung probiotics phụ thuộc vào công dụng và liều lượng của giống vi sinh vật. Kết quả từ các nghiên cứu khoa học đã chỉ ra rằng: sau một thời gian bổ sung một cách thường xuyên probiotics vào nguồn thực phẩm, các vi sinh vật này sẽ định cư một cách tạm thời trong hệ thống đường ruột. Tuy nhiên, nếu quá trình bổ sung này chấm dứt, số lượng các vi sinh vật có lợi sẽ bị giảm xuống.

Image title

Việc sử dụng vi sinh vật sống nhằm tăng cường sức khỏe cho vật nuôi đã xuất hiện từ hàng nghìn năm về trước, từ trước khi thuốc kháng sinh ra đời. Bên cạnh việc sử dụng các thực phẩm lên men bổ sung ngay trong chế độ ăn uống của mình, con người đã biết sử dụng các thực phẩm chứa vi sinh vật sống có lợi bổ sung vào thức ăn cho gia súc, gia cầm nhằm nâng cao khả năng miễn dịch và chất lượng sản phẩm thu nhận từ vật nuôi. Ngày nay, việc sử dụng probiotics ở vật nuôi  ngày càng được quan tâm và đánh giá cao. Probiotics giúp cải thiện sức khỏe của vật nuôi, giúp tăng trọng, giảm tỉ lệ chết non và ngăn chặn các tác nhân gây bệnh. Bên cạnh đó, việc lạm dụng kháng sinh trong ngành chăn nuôi cũng như khả năng kháng kháng sinh đã làm gia tăng mối quan tâm về các sản phẩm probiotics.

Phương pháp nuôi hiện đại, điều kiện nuôi nhốt và chế độ ăn công nghiệp có thể gây ra những thay đổi trong hệ vi sinh vật đường ruột, khiến cho vật nuôi dễ nhiễm bệnh. Mục đích của phương pháp bổ sung probiotics giúp cân bằng lại hệ vi sinh này và phục hồi sức đề kháng của vật nuôi đã bị nhiễm bệnh. Đây là một trong những cách điều trị không sử dụng thuốc kháng sinh hay thuốc có nguồn gốc hóa học dẫn đến nguy cơ dư lượng các hóa chất độc hại cũng như kháng sinh trong các sản phẩm thu nhận từ vật nuôi. Việc sử dụng probiotics trong thực phẩm đã được đề xuất như một phương pháp nhằm làm giảm nguy cơ gây bệnh cho vật chủ từ nguồn thực phẩm.

Probiotics hiện đang được sử dụng như một biện pháp nhằm thay thế các chất kích thích tăng trưởng cho gia súc gia cầm và tăng cường khả năng đề kháng với các tác nhân gây bệnh. Những tác động của probiotics đến vật nuôi đã được chứng minh thông qua các nghiên cứu khoa học như: gia tăng tốc độ tăng trưởng, cải thiện khả năng hấp thụ thức ăn, gia tăng khả năng kháng bệnh, cải thiện năng suất và chất lượng sữa, cải thiện sản lượng trứng,…

Trong thực tế, bổ sung probiotics vào thức ăn chăn nuôi gia súc, gia cầm mang lại lợi ích cao về mặt kinh tế cũng như an toàn đối với con người. Đối với gia súc, gia cầm các sản phẩm probiotics (men vi sinh tiêu hóa sống đa dòng cho gia súc gia cầm của Cty TNHH Sinh phẩm số 1 Khánh Hòa – BioOne) có chứa các chủng vi sinh vật như: Bacillus subtilis, Lactobacillus plantarum,Lactobacillus acidophilus, và Saccharomyces cerevisiae; chúng sản sinh ra acid lactic, vitamin nhóm B, các enzyme tiêu hóa nhằm hỗ trợ tăng trọng, giảm thiểu bệnh tiêu chảy và những xáo trộn tiêu hóa khác ở bê, giúp tăng sản lượng sữa và sự thèm ăn ở bò, gia tăng khả năng hấp thụ thức ăn ở cừu, dê, heo, gà…   

Những nghiên cứu trên gia cầm cho thấy probiotics cư trú ở ruột gia cầm loại trừ các bệnh gây ra bởi E.coli, SalmonellaClostridium ngay tại vị trí lông nhung của ruột non. Probiotics gia tăng khả năng kháng bệnh bằng cách làm gia tăng độ dài của lông nhung và độ sâu của các khe nằm giữa lông nhung, cạnh tranh sinh tồn bằng cách tiết ra một số chất kháng khuẩn, theo cách đó sẽ gia tăng được diện tích bề mặt hấp thu chất dinh dưỡng, đồng thời tiêu diệt các vi sinh vật gây bệnh.

Việc bổ sung các sản phẩm probiotics một cách thường xuyên với liều lượng hợp lý vào thức ăn của gia súc, gia cầm cũng như nuôi trồng thủy sản mang lại hiệu quả cao về mặt chất lượng cũng như sản lượng các sản phẩm thu nhận từ chúng. Đây chính là giải pháp an toàn, mang lại lợi ích cao về mặt kinh tế cho ngành chăn nuôi gia súc, gia cầm và thủy sản.

Với các chủng giống gốc dùng trong sản xuất sản phẩm probiotics được nhập khẩu từ Hoa Kỳ, Cty TNHH Sinh phẩm số 1 Khánh Hòa– BioOne đã và đang sản xuất những sản phẩm uy tín – chất lượng, đáp ứng được yêu cầu của khách hàng. Một trong những sản phẩm đó là: “Men tiêu hóa sống đa dòng cho gia súc gia cầm” mà chúng tôi xin trân trọng giới thiệu trong bài viết này!

Cố Vấn Khoa Học: TS. Nguyễn Đình Bồng – Trưởng Khoa Công nghệ Sinh học – Môi Trường - Trường Đại học Yersin Đà Lạt

Bài viết liên quan

Tầm quan trọng của việc ứng dụng chế phẩm sinh học trong nuôi thủy sản
06/07/2016 9:11:41 SA

Tầm quan trọng của việc ứng dụng chế phẩm sinh học trong nuôi thủy sản

Trước yêu cầu ngày càng cao của người tiêu dùng đối với các mặt hàng thực phẩm thủy sản là phải an toàn, chất lượng...
Dùng tỏi trong nuôi trồng thủy sản
06/07/2016 9:25:15 SA

Dùng tỏi trong nuôi trồng thủy sản

Tỏi được dùng để phòng trị nhiều bệnh (đường ruột, phân trắng, đốm trắng, gan tụy…) trên tôm cá; nhưng đa số người dùng và...
Phòng bệnh IHHNV trên tôm nuôi nước lợ
06/07/2016 10:19:07 SA

Phòng bệnh IHHNV trên tôm nuôi nước lợ

Kết quả xét nghiệm của Chi cục Thú y một số tỉnh ĐBSCL cho thấy, tỷ lệ mẫu tôm bệnh dương tính đối với bệnh...
Chế phẩm sinh học, tác nhân ức chế hoạt động của vi rút trong nuôi tôm
06/07/2016 10:51:42 SA

Chế phẩm sinh học, tác nhân ức chế hoạt động của vi rút trong nuôi tôm

Ngành nuôi tôm hiện được coi là ngành sản xuất lương thực chính, đóng góp quan trọng trong việc cung cấp nguồn protein cho nhu...
Cải tạo nguồn nước bằng chế phẩm sinh học
06/07/2016 11:11:53 SA

Cải tạo nguồn nước bằng chế phẩm sinh học

Vấn đề ô nhiễm nguồn nước hiện nay gây ảnh hưởng rất lớn đến sự phát triển nuôi trồng thủy sản. Chính vì thế việc...
Men vi sinh từ lý thuyết đến thực tiễn
06/07/2016 11:21:04 SA

Men vi sinh từ lý thuyết đến thực tiễn

Thực chất của việc dùng men vi sinh trong ao nuôi thủy sản như thế nào và thực sự men vi sinh có giải quyết...
Bản quyền © 2016 bioone.vn | Designed by Viễn Nam